Ôc bươu đen còn có tên gọi là ốc lác, ốc nhồi, là động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn màu nâu đen cho đến đen tuyền. Ốc là món ăn ưa thích của người Việt, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu… nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao.
Mô hình nuôi ốc bươu đen được hộ ông Thạch Huông, ngụ khóm 5 phường 8, đã tận dụng ao nuôi cá trước đây của gia đình để thả bèo nuôi ốc bươu đen với diện tích 150m2. Ông được dự án AAV hỗ trợ thả 5.000 con ốc bươu đen giống. Mỗi còn ốc giống giá 350₫/con. Tổng kinh phí đầu tư con giống là 5.250.000₫. Kinh phí mua bạc khoản 1 triệu đồng. Chi phí điện, nước khoản 500.000₫ sau 4 tháng nuôi, thức ăn của ốc thì ông sử dụng bèo, trái mướp, trái cây như: trái mít, cáy dừa...để làm thức ăn cho ốc. Sau 4 tháng chăm sóc, sản lượng dự kiến đạt 500kg ốc thương phẩm. Với giá bán 50.000₫/kg tổng doanh thu ước đạt 25.000.000₫. Sau khi trừ các khoản chi phí, khấu hao bể . Anh lợi nhuận khoản 14 triệu đồng.
Ông nhận thấy đây là mô hình khá nhàn rỗi; không cần nhiều công lao động; không cần vốn nhiều; thức ăn chủ yếu là các loại thức ăn có sẵn như bèo, các loại rau, củ tự nhiên... nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập ổn định nên thời gian tới, chị sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương để mô hình này được nhân rộng.