Sinh kế

Mô hình trồng cau lấy trái tại ấp trường thọ, xã an mỹ, huyện kế sách
Đăng ngày 10/22/2022 11:37:07 AM

Bốn là loại cây truyền thống tại địa phương được trồng nhiều vào giai đoạn trước chủ yếu để phục vụ cho các bậc cao niên dùng để ăn trầu và làm sính lễ trong đám cưới tại địa phương, tuy nhiên do xã hội có nhiều đổi thay nên cây cau cũng dần bị lãng quên theo thời gian nhưng những năm gần đây do nhu cầu lớn từ thị trường Trung Quốc đang thiếu hụt nên nhiều thương lái của họ tìm đến Việt Nam để tìm mua nguyên liệu phục vụ chế biến thực phẩm, cau họ thu mua chủ yếu là cau non quả mới lớn tuy không được nhiều kg nhưng bù lại giá khá cao từ 20 ngàn đến 40 ngàn/ kg tùy thời vụ. Nắm được nhu cầu lớn từ thị trường ông Ngô Văn Sang tại ấp Trường Thọ, xã An mỹ với một số cây cau quanh nhà và tìm mua giống xung quanh ông đã lựa chọn giống cau vú bò cho nâng suất để nhân giống mở rộng diện tích từ 5000m2 đất vườn tạp ông đã mạnh dạn cải tạo lại diện tích này để phục vụ sản xuất, sau 4 năm thì bắt đầu cho trái quanh năm không theo mùa vụ, rất dễ tiêu thụ. Đặc điểm loại cây này từ lúc trồng đến khi thu hoạch rất thuận lợi và rất ít bệnh (chủ yếu là bệnh thối đọt), cây dễ trồng sinh trưởng nhanh chịu hán úng tốt mật độ trồng dày hơn các loại cây khác, ít tốn chi phí phân bón cũng như chăm sóc phù hợp với những người lớn tuổi sức khỏe hạn chế hoặc không có thời gian chăm sóc thường xuyên. Với 5000m2 ông trồng 800 cây cau mỗi cây trung bình cho thu hoạch 3kg/tháng hàng tháng đều có thương lái đế tận vườn thu mua, bán với giá hiện tại 20 ngàn/ kg ông thu về gần 30 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí còn 25 triệu đồng. Đây là mô hình phổ biến ở nhiều nơi nhưng hiệu quả kinh tế hết sức thiết thực được nhiều bà con xung quanh quan tâm áp dụng theo hình thức chuyên canh hay thâm canh với những loại cây trồng khác đều mang lại giá trị cao và bền vững.


Tác giả: Trần Văn Mẫn (pdg-7962870)
Ngành nghề: Trồng trọt
Loại sinh kế: Trồng trọt
Số lượng: 800
Diện tích: 5000 m2
Ngày bắt đầu: 10/22/2022

Video minh họa: