Cảnh báo thiên tai

  Sạt lỡ đất ở ấp Trường Phú, xã An Mỹ

  Vào lúc 19 giờ 40 phút ngày 19 tháng 04 năm 2022 tại đoạn đường đal, trên đất nhà ông Đẹt ở ấp Trường Phú, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Sạt lỡ cập tuyến lộ đal dài khoảng 27 mét, sát mé lộ đal khả năng sẽ Sạt lỡ tiếp tục làm các tấm đal rơi xuống lòng sông. Hiện nay chính quyền địa phương đã báo về Ủy ban nhân dân xã An Mỹ, đoạn sạt lỡ này được Ban nhân dân ấp có giăng giây cảnh báo cho người dân không cho chạy xe ngang đoạn sạt lỡ này, hướng dẫn cho học sinh đi học đoạn đường khác.

  Nguy cơ sạt lỡ đất Khóm 3 Phường 9 Tp Trà Vinh tỉnh Trà Vinh

  Địa bàn Phường 9 là vùng ven của thành phố giáp với Huyện Châu Thành địa hình giao thông đặc biệt có thủy và bộ lưu lượng giao thông đông cũng phần nào ảnh hưởng đến đường đi do trao đổi buôn bán hàng hóa còn nhiều ( tuyến đường chính) ảnh hưởng rất nhiều đến những tuyến đường giáp con sông ( xe chở hàng, tàu, xà lang)gây sạt lỡ đất đặc biệt là khóm 3 Phường 9 các tuyến đường cần được gia cố lại và đóng cọc thêm nếu không thêm vài năm nữa thì các tuyến đường lưu thông hàng hóa sẽ bị sạt lỡ hết làm cho người dân khó khăn trong việc đi giao lưu, buôn bán trao đổi hàng hóa hiện người dân đã đóng các cọc cây tạm thời đừng cho đất sạt lỡ thêm nữa nhưng đây chỉ là biệt pháp tạm thời hướng tới người dân cũng mong muốn là cấp trên xem xét sửa chữa lại các tuyết bị sạt lỡ đất cho người dân an tâm sinh hoạt và phát triển kinh tế.

  Sạt lở đất tại khu vực ấp Phụng An, xã An Mỹ

   Trên địa bàn ấp Phụng An, xã An Mỹ thuộc huyện Kế Sách, có hệ thống sông ngòi chằng chịt, có tuyến lộ nhựa và lớn đal chạy dọc theo sông lớn Phụng An khoảng 5km hằng năm đến nước lũ về đã làm sạt lở nhiều tuyến đal và lộ nhựa. Vào rạng sáng ngày 19/11/2021 do triều cường dâng cao, mưa kéo dài mấy ngày liền, ảnh hưởng làm đất mềm, lưu lượng xe tải chạy nhiều đã xảy ra vụ sạt lỡ đất tại ấp Phụng An, làm một đoạn lộ đal rơi sạt lở khoảng 20 mét, sâu vào đất liền 5 mét. Ảnh hưởng việc đi lại, lưu thông hàng hóa của bà con tại địa phương, xe đưa rước công nhân đi làm tại khu công nghiệp. Trước tình hình cấp bách Ủy ban xã và lực lượng đội xung kích, lực lượng dân quân cùng với người dân khắc phục tạm thời mở tuyến đường mòn vào sâu trong vườn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương hàng hóa, đồng thời tiến hành gắn biển báo cảnh báo cho người dân qua lại.

  Cảnh báo-giảm nhẹ rủi ro thiên tai do xâm nhập măn trên địa bàn xã LONG ĐỨC

  Xâm nhập mặn hay còn gọi là đất bị nhiễm mặn. Với hàm lượng nồng độ muối vượt mức cho phép do nước biển xâm nhập trực tiếp vào đất liền. Nước biển mang theo lượng muối hòa tan và bị kết cấu của đất giữ lại, tích tụ và gây mặn. Dựa vào hàm lượng NaCl trong muối biến. Người ta có thể phân loại mức độ xâm nhập mặn theo các mức độ ít, trung bình và cao. Thông thường, khi nước biển xâm nhập vào đất liền. Lượng nước ngọt từ những con sông từ thượng lưu chảy về hạ lưu. Giúp trung hòa nước mặn đồng thời đẩy ngược ra biển. Tuy nhiên trong những tháng mùa khô, thời tiết không có mưa và nước sông bị bốc hơi do nắng nóng. Khiến lượng nước ngọt không đủ đẩy, làm hiện tượng xâm nhập diễn ra biển. Các đợt mưa lớn dồn dập đã xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở trong khu vực tỉnh Trà Vinh nói chung và xã Long Đức nói riêng. Sang nửa đầu tháng 12/2021 khu vực này vẫn còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to. Không khí lạnh đã hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2021; xu hướng gia tăng tần suất trong các tháng chính đông; rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 02/2022. Mùa mưa tại khu vực Tỉnh Trà Vinh có khả năng kết thúc muộn; trong mùa khô, nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa. Đỉnh lũ năm 2021 ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức dưới Báo động 1 và xuất hiện vào khoảng giữa tháng 10; đỉnh lũ năm 2021 tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ở mức BĐ2-BĐ3, một số trạm trên BĐ3. Xâm nhập mặn nhưng không nghiêm trọng như mùa khô 2019-2020. Đợt triều cường tháng 11/2021 và tháng 12/2021 có thể là đợt triều cường cao nhất năm 2021, duy trì khoảng 01 tuần và thời gian xuất hiện đỉnh triều vào khoảng 15-18 giờ không có nước ngọt, nông dân không thể tươi tiêu các loại cây ăn quả, cây hoa màu, lương thực,.. Dẫn đến hệ quả việc sản xuất nông nghiệp bị trì trệ. Hơn thế nữa đất nhiễm mặn, gây ra tác động tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây không thích nghi được môi trường mặn xảy ra vấn đề chết hàng loạt. Việc nuôi trồng các giống thủy sản cũng bị thiệt hại nặng nề bởi hiện tượng xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các hộ dân trên địa bàn Xã Long Đức. Giải pháp đề ra : Để bảo vệ sản xuất vụ đông xuân,các ngành,chức năng trên địa bàn Xã Long Đức cũng đưa ra khuyến cáo một số biện pháp quản lý- canh tác như tăng cường công tác giám sát mặn, cập nhật kịp thời tình hình sản xuất trong điều kiện hạn, mặn trên tất cả các loại cây trồng. Đối với lúa, dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và giai đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1‰ không cho nước vào ruộng, khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8‰). Đối với rau màu, hoa cây cảnh cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, sầu riêng là cây nhạy cảm nhất đối với mặn nên cần theo dõi chặt chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập.

  Cảnh báo ảnh hưởng của bão

  Trước dự báo siêu bão Rai sẽ đổ bộ vào Biển Đông chiều nay 17/12, mạnh cấp 13 - 14 và là cơn bão mạnh hiếm gặp trong nhiều năm nay, nhiều tỉnh, thành đã sớm lên các phương án chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua, cường độ của siêu bão Rai đã giảm đi một cấp. Ngày và đêm nay, bão di chuyển nhanh với vận tốc 20-25 km/h, cường độ tiếp tục giảm và đi vào Biển Đông. Rạng sáng mai, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 280 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 17. Chuyên gia nhận định mặc dù chỉ có xác suất 30% sẽ tiến vào đất liền Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão trên biển vẫn có khả năng gây gió mạnh cho khu vực ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận. cầu các tỉnh cùng các bộ ngành chủ động lên phương án ứng phó bão Rai; kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền đến khu vực Do sức ảnh hưởng của bão nên người dân ở Trà Vinh cần chú trọng sự an toàn của các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Người dân cần đảm bảo các biện pháp chống lại các ảnh hưởng của bão như mưa lớn kéo dài, sạt lỡ đất,...để không bị thiệt hại về người và tài sản.

  Cảnh Báo Thiên Tai Bão Số 9

  Dự báo khoảng 16 - 17.12, một cơn bão mạnh từ vùng biển Philippines đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh trung Trung bộ và nam Trung bộ. Ngày 12.12, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia, đã chia sẻ thông tin về diễn biến thời tiết trên Biển Đông trong tuần tới và cơn bão số 9. Cụ thể, ngày 12.12, trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương đã xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Lúc 10 giờ cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 5,0 độ vĩ bắc và 145,0 độ kinh đông, cách bờ biển phía nam Philippines khoảng 2.000 km về phía đông. Trong 1 - 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão. Đến khoảng ngày 16 - 17.12, bão đi vào vùng biển phía nam Biển Đông và trở thành bão số 9 trong năm nay. Ở trên biển, cơn bão mạnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa. Trên khu vực đất liền, dự báo ngày 19 - 20.12, bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh trung Trung bộ và nam Trung bộ. Cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau sẵn sàng ứng phó với cơn bão mạnh sẽ đi vào Biển Đông trong tuần tới. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biễn thời tiết trên biển, chủ động thông tin cho ngư dân để có kế hoạch sản xuất an toàn trên biển. Đối với các tỉnh trung và nam Trung bộ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ do ảnh hưởng trong không khí lạnh trong thời gian qua; đồng thời rà soát lại các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác trên biển, ven biển đảm bảo an toàn trong tình huống chịu ảnh hưởng của bão số 9.

  Sạt lở do triều cường dâng cao tại ấp Trường Lộc

  Ấp Trường Lộc là ấp nằm xa trung tâm xã An Mỹ , có hệ thống kênh ngòi chằng chịt. Vào rạng sáng ngày 25/11/2021 do triều cường dâng cao đã xảy ra vụ sạt lỡ đất tại ấp TrườngLộc, làm một đoạn lộ đal rơi xuống bờ sông dài khoảng 10 mét, sâu vào đất liền 4 mét. Ảnh hưởng việc đi lại, lưu thông hàng hóa của bà con tại địa phương. Trước tình hình cấp bách Ủy ban xã và lực lượng đội xung kích, lực lượng dân quân cùng với người dân khắc phục tạm thời mở tuyến đường mòn vào sâu trong vườn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương hàng hóa, đồng thời tiến hành gắn biển báo cảnh báo cho người dân qua lại.

  Thời Tiết Nguy Hiểm Trên Biển

  Hiện nay (30/11): Không khí lạnh ở phía Bắc đang tăng cường xuống phía Nam. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5,0-8,0 độ Vĩ Bắc. Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày và đêm nay (30/11), ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; từ đêm nay (30/11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo mưa dông trên biển: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên trong ngày và đêm nay (30/11), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

  Dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp

  Hiện nay, dịch Covid – 19 đang diễn biến nhanh và phức tạp trên địa bàn xã Kế Thành. Qua kiểm tra, sàng lọc cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính với Covid-19 và còn có khả năng còn nhiều ca chưa phát hiện trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát, lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất cao. Hiện nay, xã Kế Thành đã nâng cấp độ dịch từ VÙNG VÀNG lên VÙNG CAM theo quyết định số 3335/QĐ-TTCH của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Trước tình hình diễn biến phức tạp nguy hiểm của dịch bệnh yêu cầu bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 đối với VÙNG CAM như sau: - Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tiếp tục nêu cao tính tự giác thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi giao tiếp, không tổ chức tiệc, liên hoan, giao lưu từ nhà này sang nhà khác…..không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. - Trường hợp phát hiện người đang trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà thực hiện cách ly không đảm bảo theo thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú hoặc tổ chức liên hoan, ăn uống tập trung đông người phải báo ngay cho Công an an hoặc Ban nhân dân ấp để kịp thời xử lý. - Đối với người dân khi lưu thông (ra vào địa bàn xã) phải được tiêm Vacxin 2 mũi đủ 14 ngày.... tập trung cùng 1 thời điểm không quá 6 người. - Đối với người dân khi di chuyển ra khỏi địa bàn xã về phải thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế xã theo quy định.

  Bão, mưa lớn kéo dài

  Vào ngày 14/11/2021, Mưa lớn kéo dài, trên địa bàn phường 8, Thành Phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.