Sinh kế

  Mô hình nuôi cá Bống Tượng tại ấp Công Thiện Hùng Xã Long Đức

  Cá bống tượng là loài cá không quá xa lạ với chúng ta bởi mùi vị thơm ngon giàu giá trị dinh dưỡng đồng thời giá trị kinh tế của loài cá này khá cao. Hiện nay do nhu cầu đánh bắt ngoài tự nhiên quá lớn mà số lượng loài cá này giảm sút nghiêm trọng nên nhu cầu ươm giống để phục vụ nuôi trồng là rất lớn. Thấy được tiềm năng kinh tế từ cá bống tượng đem lại hộ ông Nguyễn Văn Buôl tại ấp Công Thiện Hùng đã tận dụng 300m2 diện tích mặt nước gần sông chú đã mạnh dạn mua 2000 cá bống tượng giống với giá mỗi con/30 ngàn/100g sau 11 tháng đã cho thu hoạch do là loài cá ăn tạp nên gia đình chú tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ như cá vụn của các ghe thuyền đánh bắt tại long trị, phế phẩm ở chợ, ốc bươu vàng ở ao hồ,.....Về bệnh tật thi loài cá này chủ yếu xuất hiện bệnh ba loại bệnh chính là kí sinh trùng, đốm đỏ, tuột nhớt xuất hiện khi hồ nuôi không thường xuyên thay nước, cần thường xuyên theo dõi hồ nuôi nếu cá mắc bệnh nhanh chống mua thuốc về điều trị. Trọng lượng thu hoạch mỗi con từ 0,5 đến 1kg, với giá thu mua dao động 300 ngàn đến 400 ngàn/ kg hộ của chú thu về 430 triệu sau khi trừ đi chi phí chú còn lời khoảng 230 triệu. Với chi phí đầu tư ban đầu là không hề thấp nhưng hiệu quả kinh tế từ cá bống đem lại là rất lớn hứa hẹn đây sẽ là mô hình hay để bà con tham khảo để chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

  Trồng xen canh cây sả

  Anh Nguyễn Văn Đổi ở xã An Mỹ là một trong số ít nông dân đầu tiên trồng thử nghiệm giống bưởi da xanh chịu mặn, sau hơn 8 tháng trồng vườn bưởi da xanh phát triển tốt, trong khi những cây trồng khác đều bị ảnh hưởng do nhiễm mặn. Để kiếm thêm thu nhập, giữ độ ẩm cho đất anh Đổi trồng xen sả, bán phần gốc, còn lá ủ vào gốc bưởi, vài ba ngày thương lái vào mua 40-60 kg giá bán 5000 đồng/ kg, kiếm thêm thu nhập.

  Mô hình nuôi dê nhốt chuồng

  Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn vì vậy người dân tìm hướng chuyển đổi từ mô hình nuôi bò, nuôi heo sang nuôi dê vì dê đem lại hiểu quả kinh tế cao dễ nuôi, thức ăn tự nhiên không cần phải mua nên đem lại hiểu quả kinh tế cao cho người dân. Chuồng trại: nuôi dê được giản, với diện tích khoảng 40m2/chuồng; vật dụng chủ yếu là gỗ tạp, mái lợp lá hoặc tôl. Điều đặc biệt là chuồng dê làm phải cao ráo, cách 1m so với mặt đất và làm theo kiểu chuồng sàn. Các thanh gỗ lát sàn có khe hở để bảo đảm phân và nước thải lọt xuống. Đối với dê sinh sản, phải bám sát chu kỳ và lập sổ ghi chép kỹ lưỡng quá trình phối giống cũng như sinh sản của đàn dê. Lợi thế lớn nhất khi nuôi dê là tận dụng được thức ăn có sẵn trong vườn nhà. Vì dê là loài ăn tạp nên mình có thể không tốn nhiều chi phí để mua thức ăn mà chỉ tốn công cắt cỏ và xắt nhỏ thân cây chuối để cho dê ăn. Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê thịt khá rộng cửa khi có nhiều thương lái đến gia đình để tìm mua dê tận chuồng. dê xuất chuồng có trọng lượng từ 25 - 40kg/con, bán với giá từ 90.000 - 110.000 đồng/kg. Ngoài nuôi dê thịt, gia đình tôi còn cung cấp ra thị trường dê giống cho bà con Dê giống được nuôi khoảng 6 tháng tuổi là có thể xuất bán với giá 3 triệu đồng/con.

  Thu nhập nhờ trồng rau thơm các loại

  Trong những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch trên địa bàn xã Kế Thành đang ngày càng phát triển mạnh. Mô hình này không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn góp phần tăng thu nhập, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hộ gia đình. Cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã, ngoài nguồn thu nhập chính từ lúa, ông Thạch Hoàng Lợi, ấp Kinh Giữa 1, còn tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà để chuyên canh trồng rau ăn lá như: rau họ cải, rau muống, rau thơm ...Với diện tích 200m2, ông chuyên canh trồng các loại rau theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trong quá trình chăm sóc rau, ông sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Và để đảm bảo luôn có nguồn thu, ông trồng xen kẻ các loại rau dài ngày và ngắn ngày. Đối với các loại rau họ cải và rau muống từ ngày gieo trồng đến khi thu hoạch, một lứa rau trên 28 ngày, riêng các loại rau thơm cần thời gian lâu hơn. Với phương pháp trồng xen kẻ đó, mỗi ngày ông đều có nguồn rau sạch cung cấp cho các tiểu thương bán lẻ. Sau khi trừ các khoảng chi phí đem lại cho gia đình ông lợi nhuận khoảng 25-30 triệu đồng/ năm, giúp ông ổn định cuộc sống, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Có thể thấy, mô hình trồng rau không những giúp tăng thu nhập cho người nông dân, mà còn góp phần tạo việc làm lao động nhàn rỗi ở địa phương, tạo ra tập quán sản xuất rau an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chổ, giúp nghề trồng rau ngày càng phát triển bền vững./.

  Thu nhập ổn định từ trồng dừa xiêm xanh lùn ở ấp Kinh Giữa 1

  Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp do địa phương phát động, những năm qua trên địa bàn xã Kế Thành có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng thích hợp, có đầu ra ổn định, thu nhập kinh tế gia đình tăng. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Quang, ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành bước đầu đã mang lại nguồn thu nhập kinh tế ổn định. Được biết, trước đây trên diện tích 1,3 ha đất ruộng của gia đình. Sau nhiều năm trồng cam sành bị ảnh hưởng hạn mặn làm cây cam chết dần. Từ đó ông đã quyết định chuyển đổi sang cây trồng khác. Qua tìm tòi học hỏi, ông đã mạnh dạn trồng dừa xiêm xanh lùn phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Với 0,5ha ông trồng 170 gốc dừa. Sau 03 năm trồng và chăm sóc dừa đã cho trái , mỗi buồng có từ 12-15 trái, thương lái tìm đến tận vườn để mua, mỗi tháng thu hoạch dừa tươi một đợt, mỗi đợt khoảng 1.200 trái, giá dao động từ 60.000-100.000 đồng/ chục. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí ông còn lãi từ 8- 10 triệu đồng. Từ hiệu quả kinh tế của vườn dừa xiêm xanh đem lại, đến nay ông đã chuyển hết 0,7 ha đất còn lại để trồng dừa. Có thể nói, từ mô hình trồng dừa xiêm xanh hiệu quả của ông Nguyễn Văn Quang ấp Kinh Giữa 1 đã đem lại nhiều triển vọng cho bà con xã Kế Thành học hỏi, áp dụng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương góp phần phát triển kinh tế xã nhà.

  Mô hình trồng kiểng tại khóm 2 phường

  Ngày nay nhu cầu chơi cây cảnh của người dân ngày càng được mở rộng với nhiều mô hình phát triển khác nhau. Do đó, cây cảnh không những là nhu cầu tinh thần mà còn là một ngành kinh tế nông nghiệp mang lại lợi nhuận cao.

  Hộ gia đình ông Lâm Quang Lộc, ngụ khóm 2, phường 8, thành phố Trà Vinh, hiện sinh sống bằng nghề trồng cây kiểng. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng hoa để bán vào dịp Tết nguyên đán hàng năm. Trong vụ hoa tết năm nay, hộ đã lựa chọn và mạnh dạn đầu tư trồng thêm các chậu giống hoa mới góp phần đa dạng về chủng loại như: hướng dương, cát tường, phụng vĩ, sao băng,…Ngoài hoa chậu, nông dân còn trồng các loại hoa cắt cành quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích như: cúc vàng, cúc đồng tiền, vạn thọ,…

  Khoảng mấy năm trở lại đây, nhờ vườn cây cảnh và hoa Tết đã đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình, sau khi trừ tất cả các chi phí mỗi năm hộ còn tiền lãi thu được trên 100 triệu đồng. Từ hiệu quả do mô hình trồng cây cảnh mang lại, có thể coi đây là hướng mở trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân hiện nay.

  Hiệu quả từ mô hình trồng ớt trên nền đất ruộng tại ấp Ba Lăng

  Với 2.000m2 đất trồng lúa nhiều năm không hiệu quả, gia đình Ông Sơn Kal, ấp Ba Lăng, xã Kế Thành đã chuyển đổi sang trồng ớt và đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ông Kal cho biết, nhờ vào việc chuyển đổi từ 2.000m2 trồng lúa không hiệu quả sang trồng ớt đến nay gia đình anh khấm khá hơn trước nhiều, nếu trồng lúa thì mỗi vụ sau khi trừ hết chi phí còn lời khoảng 4 - 5 triệu  nhưng thời gian lại kéo dài 95 – 100 này nên tính ra thu nhập không cao. Do làm lúa nhiều năm mà hiệu quả kinh tế không cao nên vợ chồng ông đã lên liếp và chọn cây ớt làm cây trồng chính, hiện nay với diện tích 2.000m2 ớt của ông cho thu hơn 6 tấn ớt thương phẩm, bán giá bình quân 12.000 – 18.000 đồng/kg, thu nhập trên 80 triệu đồng, trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, gia đình anh Nghĩa còn lãi gần 57 triệu đồng.

  Trồng nấm bằng cây lục bình

  Lục bình là loài cây hoang dã quen thuộc gắn liền với các vùng quê ở Việt Nam, có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Cây thường được trồng nhiều trong ao hồ, hay trong bể cá trang trí, trồng tạo cảnh quan cho các hồ sinh thái & trồng kết hợp với các loài sen, súng trong các tiểu cảnh nước, tiểu cảnh sân vườn… Lục Bình còn là một nguồn thực phẩm nông dân dùng để nuôi cá, nuôi heo, trâu, bò. Tốc đọ sinh trưởng cao phát triển nhanh nên đã ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường nước ô nhiễm, khó khăn trong việc di chuyển bằng đường thủy, trước vấn nạn bèo lục bình, phường, xã đã tổ chức cho nhân dân tiến hành nhiều đợt trục vớt, tuy nhiên kết quả vẫn chỉ là con số không. Hiện năng lực của việc vớt bèo thủ công đã rất khó khăn, nhưng sau khi vớt bèo lên, chỗ tập kết bèo lại càng nan giải. Nên cơ quan chức có một số giải pháp cho người dân như: làm đồ thủ công mỹ nghệ từ thân cây lục bình, thứ ăn cho gia súc, phân bón cho cây trồng,.. Sau đây mà mô hình trồng nấm bằng cây lục bình: 1.Cách ủ lục bình làm nấm rơm đơn giản và tiết kiệm chi phí nuôi trồng • Lục bình sẵn có quanh năm tại các địa phương chứ không như nguồn nguyên liệu từ rơm khô phải đi mua và phải đợi theo mùa • Khả năng giữ ẩm trên giá thể lục bình tốt hơn so với giá thể rơm vậy nên đỡ công chăm sóc cho bà con • Rễ cây lục bình chứa đến 16 dưỡng chất cần thiết cho cây trồng,do vậy trồng nấm cũng nhanh phát triển • Bã lục bình sau khi thu hoạch nấm được sử dụng để bón cho cây trồng rất tốt lại không gây ô nhiễm môi trường • Nếu trồng thử nghiệm mà thất bại vì tổn thất cũng rất nhỏ so với việc trồng trên giá thể rơm rạ thông thường 2. Các bước chuẩn bị 2.1 Chuẩn bị nguyên liệu • Lục bình vớt về không cần phải rửa sạch,chỉ cần cắt khúc 5-7cm. • Trộn đều lục bình ở trên với phân bò, đạm thủy phân theo tỉ lệ: 150kg lục bình + 30kg phân bò + 2,5l phân đạm thủy phân • Đánh luống hình vòm cao 20-22cm,rộng khoảng 1,5 m, chiều dài tùy ý • Sử dụng hỗn hợp: vôi nước và đạm thủy phân có độ pH từ 7-9 rồi tưới đều lên hỗn hợp trên để tạo độ pH cho giá thể • Sau đó,trùm bạt kín tối thiếu oxy để ủ hỗn hợp lục bình trong khoảng 5 ngày 2.2 những kĩ thuật cần để ủ nấm • Sang ngày thứ 6 hoặc thứ 7, hãy mở bạt của hỗn hợp lục bình để tiến hàng cấy nấm (cấy meo nấm) • Sau khi cấy nấm, hãy tưới đẫm nước rồi phủ một lớp rơm lên-->đậy bạt lại giữ tiếp môi trường kị khí trong 5-7 ngày tiếp theo • Khoảng ngày 13-14 của cả quá trình trồng nấm hãy mở bạt ra tưới nước hàng ngày để nấm thả tơ • Đến ngày 16-17 sau khi kết thành nấm con,hãy phủ một lớp rơm vừa phải để giữ ẩm cho nấm phát triển • Thường thì đến ngày 17-18 là có thể thoa hoạch nấm rơm trên giá thể lục bình được rồi • Trừ một số giống nấm ngoại nhập thì có thể lâu hơn thời gian trên 2.3 Cách ủ lục bình làm nấm rơm cần chú ý đến độ ẩm để nấm phát triển • Trong 5 ngày đầu phủ kín bạt là lúc không được tưới nước,để bóng râm • Đến ngày 13 khi tưới nước hãy dùng vòi hoa sen để nước tưới được phủ đều khắp diện tích nuôi trồng,tưới cho đến khi được thu hoạch thì ngưng • Sau khi thu hoạch nấm,bã lục bình được tận dụng để bón cho cây trồng chứ không tận dụng lại vì khi này trong đó chứa rất nhiều nguồn bệnh

  Mô hình trồng bưởi da xanh tại ấp Bưng Túc

  Gia đình ông Trần Văn Xứng, cư ngụ ấp Bưng Túc, xã Kế Thành có 1.500m2 đất trồng lúa. Những năm trước đây trồng lúa kinh tế không cao, giá cả không ổn định nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Ông Xứng suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất này. Nắm bắt được những trăn trở của ông, Hội Nông dân xã đã giới thiệu và hướng dẫn ông Xứng được hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng chính sách, đồng thời giới thiệu ông tham gia tập huấn lớp Kỹ thuật trồng cây ăn quả. Năm 2017, với lòng say mê lao động và tính ham học hỏi ông cũng đã đi học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây ăn trái ở địa phương. Sau khi nghiên cứu ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa và trồng hơn 100 gốc bưởi da xanh, đến nay cây đang phát triển tốt cho năng suất cao. Từ thành công ban đầu, ông đã mở rộng trồng thêm 40 gốc bưởi da xanh. Qua hơn 5 năm canh tác, năng suất, sản lượng bưởi ngày càng gia tăng.Trung bình hàng năm cho 6-7 tấn trái/năm, với giá bán dao động 15.000-20.000đ/kg, sau khi trừ chi phí phí thu lợi nhuận về khoảng 120 triệu đồng/năm.

  Chuối xiêm cây trồng cho hiệu quả kinh tế tại ấp Huệ Sanh, xã Long Đức

  Hiện nay sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do khí hậu diễn biến thất thường và giá vật tư nông nghiệp ngày càng leo thang nên vì vậy bà con tìm kiếm loại cây trồng phù hợp cho nâng suất ổn định. Tại ấp Huệ Sanh, xã Long Đức có hộ ông Võ Văn Đổi là một nông dân sản xuất có nhiều kinh nghiệm khi chuyển đổi sản xuất từ đất ruộng lên vườn với 5000m2 bác đã chọn cây chuối xiêm là loại cây chịu phèn chịu mặn vừa ít tốn chi phí chăm sóc vừa tận dụng tối đa được giá trị cây chuối (bắp chuối,lá, buồng chuối, thân cây chuối) dùng làm thực phẩm không chỉ cho người mà còn cho gia súc gia cầm, thời gian thu hoạch tương đối ngắn chỉ từ 6 - 7 tháng sau khi trồng là sẽ thu hoạch bắp (hoa chuối) với giá gần 10 ngàn / kg và 3 tháng tiếp theo thu hoạch buồng giá thị trường dao động từ 7-10 ngàn một nảy trung bình mỗi tháng bác thu hoạch 20 buồng/ 1000m2. Mỗi tháng cho thu hoạch với 5000m2 khoảng 12 triệu đồng, cho thấy đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế ổn định lâu dài phù hợp với điều kiện hiện nay!