Sinh kế

  Bưởi da xanh đem lại đời sống ổn định cho người dân Trà Vinh
  Anh Nguyễn Văn Thanh ấp Số 7, xã Mỹ Cẩm, có hơn 08 năm gắn bó với cây bưởi da xanh. Trước khi đến với mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng, gia đình anh Thanh trồng lúa, nhưng năng suất không cao, giá cả không ổn định, đời sống khó khăn.
  Tạo sinh kế để hộ nghèo thoát nghèo
  Tạo sinh kế để hộ nghèo thoát nghèo
  Hiệu quả kinh tế từ những mô hình trồng sen
  Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, những năm gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Nấm bào ngư mang lại thu nhập ổn định
  Nấm bào ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai, nấm sò. Đây là loại nấm được dùng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nấm bào ngư có hình dạng phễu lệch, mũ nấm xòe, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Nấm bào ngư mọc chủ yếu mọc thành cụm, ít mọc đơn lẻ. Hiện trên địa bàn Khóm 6, Phường 8, thành phố Trà Vinh có hộ cô Nguyễn Thị Kim Nguyên đang trồng nấm bào ngư đạt hiệu quả tốt.Theo cô chia sẻ, Nấm bào ngư ưa điều kiện khí hậu mát mẻ nên cần phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ và ổn định, không được hơi nóng quá hay hơi lạnh quá, trong quá trình nuôi, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp hay gió lùa vào phôi nấm hoặc tai nấm để tránh bị héo, móp, thậm chí là chết cây. Duy trì độ ẩm luôn khoảng 60 - 65%, độ ẩm không khí 80 - 85%. Chỉ cần đảm bảo môi trường nuôi trồng thuận lợi là cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng, bên cạnh sự quan sát thường xuyên phát hiện sâu bệnh. Sau khoảng 25 ngày ươm là nấm đã bắt đầu sinh trưởng. Chăm tưới nước phun sương khoảng 4-6 lần/ngày để nấm lên khỏe mạnh. Khi thấy tai nấm to khoảng 3-5cm là đã có thể thu hoạch. Hiện nấm có giá từ 55.000đ- 60.000đ/kg, mỗi đợt thu hoạch cô lời hơn 6.000.000đ.
  Trồng Tre Tứ Quý Lấy Măng Mô Hình Hiệu Quả Mang Lại Giá Trị Bền Vững
  Những năm gần đây tình hình sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu cũng như thiên tai bất lợi. Trước thực trạng đó, anh Nguyễn Hoàng Minh tại Ấp Huệ Sanh, Xã Long Đức qua học đi tìm hiểu nhiều nơi, trên sách báo, đã mạnh dạn chuyển 7000m2 đất trồng cây tạp kém hiệu quả sang trồng tre tứ quý. Anh minh cho biết hiếm có giống tre nào cho măng quanh năm như loại tre này, trước đây trồng đủ loại cây ăn trái nhưng không cây nào hiệu quả sau khi mua 100 gốc tre tứ quý măng anh đem trồng thử nghiệm hiệu quả kinh tế mang lại hết sức bất ngờ chỉ sau 8 tháng trồng đã cho thu hoạch liên tục vì trồng tre lấy măng không mất nhiều công sức, không đòi hỏi kỹ thuật cao cách 2 tháng bón phân 1 lần do đây là loài cây không kén đất, chỉ cần bón lót phân lân, vi lượng, phân chuồng, mùa nắng cách ngày tưới nước 1 lần vào buổi chiều. Tre tứ quý cho thu hoạch măng 10 tháng liên tục, nghỉ 2 tháng thay lá, trong quá trình canh tác người trồng thường xuyên phát dọn cành dư để tạo môi trường thông thoáng, vun gốc cao, giữ ẩm cho gốc tre để kích thích ra măng non. Mỗi năm nên tiến hành đốn bỏ những cây tre già trong vườn để lứa măng tơ phát triển, mỗi bụi chỉ giữ lại 2-3 cây để bụi tre nhanh cho măng to múp. Cây tre hầu như không bị sâu bệnh nên không mất chi phí cho các loại thuốc bảo vệ thực vật, mỗi bụi tre trồng cách nhau khoảng 2,5 m, sau khi trồng khoảng 8 tháng có thể thu hoạch măng. Mỗi bụi tre có thể cho 10 mục măng/tháng, mỗi mục đạt trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Đến nay, vườn nhà anh đã trồng phủ kín vườn nhà với hơn 700 gốc tre tứ quý. Mỗi ngày thu hoạch từ 40 - 50 kg măng, giá bán dao động từ 10.000 - 30.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhờ đó, ông có thu nhập bình quân khoảng 1 triệu đồng/ngày. Măng được bán cho bạn hàng tại các chợ trong tỉnh do măng thu hoạch mỗi ngày, đảm bảo tươi, đạt độ ngon nhất nên khách hàng rất ưa chuộng. Ngoài ra, mỗi năm anh đều có thêm thu từ việc bán nhánh chiết khi có người đặt mua, hầu như bộ phận nào của tre tứ quý cũng có thể kiếm được tiền như thân cây tre già có thể bán cây để làm sào, rào chắn,…còn lá tre thì bán cho người ta gói bánh. Chia sẻ về hiệu quả của mô hình trồng tre tứ quý, anh cho biết loại cây trồng này có nhiều ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, tre không kén đất, chỉ cần bón lót phân lân, vi lượng, phân chuồng và tưới nước đầy đủ là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, trồng tre tứ quý một lần cho thu hoạch măng trên chục năm.
  Mô Hình Trồng Mai Tăng Thu Nhập Nhờ Tận dụng Diện Tích Vườn Nhà tại Xã Long Đức
  Những năm gần đây nhu cầu hoa kiểng ở các tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ ngày càng nhộn nhịp với nhiều giống cây độc đáo và khác lạ, được các thương lái và nhiều cá nhân thành đạt tìm mua với nhiều mức giá thích hợp từ bình dân đến sang trọng. Khi nhắc tới hoa kiểng chúng ta không thể nào không nhắc đến cây mai vàng, đây là loại cây gắn bó với bao thế hệ cha ông trong mỗi dịp tết đến xuân về làm đậm đà thêm sắc xuân ngày tết, hiện nay mai vàng không chỉ đơn thuần trồng để tạo cảnh quan hay trang trí vào những ngy xuân ngày tết mà hoạt động kinh doanh cây cảnh này ngày càng nở rộ. Thấy được xu hướng này ông Võ Văn Út tại ấp Huệ sanh, xã Long Đức, Thành phố Trà Vinh đã tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà để trồng thêm mai vàng vừa tạo cảnh quan thẩm mĩ tăng thêm thu nhập cho gia đình, trung bình cho gia đình ông thu nhập 10.000.000 - 20.000.000 đồng/ năm. Đây là loại cây dễ trồng, có sẵn trong tự nhiên (nếu có điều kiện chúng ta có thể mua ở những cơ sở cây giống uy tín), nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp nhưng giá trị kinh tế mà mai vàng đem lại là khá cao thích nghi hiệu quả với biến đổi khí hậu, tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. + Chuẩn bị: cây giống sạch bệnh, khỏe mạnh. Phân bón có thể là phân chuồng hay mùn bã hữu cơ đã hoai mục. Cây cách cây 3m×3m, có thể lên mô tùy khu vực đất + Chăm sóc: mai vàng là loại cây sinh trưởng chậm nhưng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, để cây phát triển tối đa cũng như đạt được giá trị kinh tế cao người trồng cần phải thường xuyên cắt tỉa để tạo dáng, thế cho cây khi cây được 2 năm tuổi. Bên cạnh việc cắt tỉa thì sâu bệnh cũng là vấn đề rất đáng quan tâm (sâu đục thân, sâu cuốn lá,....; bệnh thối rễ, vàng lá, cháy lá,...). Ngoài ra hàng năm ngoài việc bổ sung phân hữu cơ chúng ta có thể bón bổ sung N-P-K và trung vi lượng tùy theo giai đoạn phát triển của cây, nước tưới từ 1 - 2 lần/ ngày tùy tình thời tiết. + Thu hoạch: Do mai vàng là loại cây lâu năm nên thời gian để xuất bán từ năm thứ 5 trở lên tùy hình dáng, kích thước và thời điểm thị trường có thể dao động từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng/cây, thậm chí có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng cho những cây từ 10 năm tuổi trở lên. Vì thế đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình ông Út. Bên cạnh đó anh còn chia sẽ cách trồng cây mai vàng cho những hộ xung quanh để cùng nhau phát triển kinh tế ổn định cuộc sống của gia đình.
  Mô hình trồng táo
  Trên địa bàn Khóm 1, Phường 8, thành phố Trà Vinh có hộ gia đình anh Nguyễn Hoàng Anh đang thực hiện mô hình trên và đạt được nhiều lợi nhuận, tăng thêm thu nhập cho gia đình.Táo là loại cây dễ trồng, ưa nền đất ẩm, nên từ khi táo đậu quả đến lúc thu hoạch ngày nào cũng phải tưới nước, nếu đủ nước thì cây sẽ cho quả to, da căng, mỏng. Ngược lại, nếu thiếu nước trong thời kỳ phát triển thì quả sẽ bị héo và rụng hết. Muốn trồng táo cho quả chất lượng, năng suất cao thì người trồng phải tuân thủ đúng kỹ thuật chăm bón.Táo là cây nhanh cho thu hoạch, chỉ trồng một lần nhưng duy trì khả năng cho quả khá dài đến gần 10 năm, hiện đây là một trong những cây ăn quả có tiềm năng phát triển kinh tế hơn các cây khác. Nếu chăm sóc tốt, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo đạt từ 50 - 70kg, trung bình từ 7 - 10 quả/kg. Phương pháp bao lưới có nhiều ưu điểm như: che chắn không cho côn trùng, ruồi vàng xâm nhập đục quả, hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật chống ruồi vàng. Màn lưới giúp cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào quả táo, bảo vệ quả bớt bị rám vỏ và sậm màu, hạn chế mưa gió gây rụng quả. Do không lo ngại côn trùng xâm nhập hại táo nên thời gian để táo chín lâu hơn, chất lượng quả táo ngon hơn.
  Mô hình làm hủ tíu
  Nghề sản xuất hủ tiếu là nghề truyền thống của miền Tây nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, hủ tiếu được làm bằng gạo tẻ cũ để có nhiều chất tạo sợ, để có hủ tiếu ngon, sợ dai dai thì ta phải qua công đoạn sản xuất như ngâm gạo cho mềm, đem đi xay và lọc ra bột mềm mịn tới công đoạn quan trọng là cách pha bột và thêm nguyên liệu để bột có độ sợi nhiều hơn, bỏ bột vào máy tráng bánh, bắt đầu tráng bánh và đem phơi với nhiệt độ vừa phải, không quá nóng bị giòn cắt bị gãy, không đủ nắng thì bị ướt không cắt được, sau đó cắt thành sợi hủ tiếu. Hộ gia đình bà Sơn Thị Ngọc Thu cư ngụ tại khóm 4 phường 8 Thành phố Trà Vinh là hộ sản xuất kinh doanh hủ tiếu lâu đời trên địa bàn. Theo chị Thu chia sẻ, gia đình chị sản xuất một ngày được khoảng 1.000 kg hủ tiếu, với giá bán là 13.000 đồng/kg, Chị bỏ sỉ cho chợ Trà Vinh, chợ Basi và bán cho các quán hủ tiếu nhỏ lẻ lân cận. Sau khi trừ các chi phí, trong 1 năm gia đình chị còn lời khoảng 60 triệu đồng. Việc sản xuất kinh doanh hủ tiếu tạo thu nhập ổn định cho cả gia đình và cho tạo việc làm và thu nhập cho các thanh niên trên địa bàn.
  Mô hình làm chậu kiểng tại khóm 5, phường 8
  Hiện nay do tình hình biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp, năng suất trồng trọt, chăn nuôi giảm, làm cho tình hình kinh tế nhiều hộ khó khăn. Trước tình hình đó, gia đình chị Thạch Thị Sa Tha đã mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang làm chậu kiểng để cải thiện thu nhập.Hộ gia đình chị Thạch Thị Sa Tha, ngụ khóm 5, phường 8, thành phố Trà Vinh đang sản xuất, kinh doanh chậu kiểng đạt hiệu quả kinh tế cao.Chị cho biết trước đây chưa có kinh nghiệm nên việc làm chậu còn khó khăn, chủ yếu làm các mẫu đơn giản, hiện gia đình chị đã có kinh nghiệm nên có nhiều mẫu mới đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn. Dụng cụ làm chậu bao gồm 01 khuôn đúc xi măng và một số vật dụng khác. Trước tiên, người thợ đổ cát tạo cốt, sau đó đổ vữa xi nhão rồi đổ vào khuôn. Sau khi xi măng khô, sẽ lấy khuôn ra và sơn giả đá để trang trí chậu.Một ngày, gia đình chị đúc được khoảng 10 cái chậu, nhưng phải 2 ngày mới cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Thường mỗi chậu được bán với giá dựa vào đường kính, chậu có giá bán từ 150.000 đồng cho đến vài triệu đồng. Nhờ được giá cao nên gia đình chị có thêm nguồn thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.Trước kia, chậu xi măng vốn chỉ được cung cấp cho các cơ sở kinh doanh hoa kiểng, các hộ chơi cây cảnh bon sai thì hiện nay, chậu xi măng đã được sử dụng ở hầu hết các không gian nhà ở và văn phòng như một xu hướng nội thất độc đáo mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ và giá trị kinh tế.
  Trà Cú: Nâng cao hoạt động làng nghề góp phần xây dựng huyện nông thôn mới
  Làng nghề đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Đây là nguồn nội lực giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy lộ trình XDNTM. Từ đó, Trà Cú đã, đang nỗ lực củng cố, nâng cao hoạt động từ các làng nghề. Tuy nhiên, huyện Trà Cú còn gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành...Trong 05 năm qua, huyện Trà Cú huy động các nguồn lực triển khai 17 hạng mục công trình giao thông trên địa bàn 03 xã có làng nghề, tổng kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng, dài 13,583km. Tuy nhiên, chưa đáp ứng và thúc đẩy nâng chất hoạt động và phát triển. Hiện nay, sản phẩm của 03 làng nghề chưa đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu làng nghề; chưa tạo chuỗi giá trị, chưa có hạ tầng tương xứng; trang thiết bị, công nghệ hoạt động chủ yếu thủ công kết hợp phương tiện máy móc thô sơ.Đồng chí Trầm Thanh Hải cho biết thêm: qua khảo sát, tình hình sản xuất, kinh doanh của 03 làng nghề đạt giá trị sản xuất bình quân 36,95 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng/lao động thường xuyên/tháng (nhưng chỉ hoạt động vài tháng/năm). Trong đó, Làng nghề dệt chiếu Hàm Tân, đạt 5,2 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/lao động thường xuyên/tháng; Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Hàm Giang, đạt 12,25 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân 1,2 triệu đồng/lao động thường xuyên/tháng; Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đại An, đạt 19,5 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân 4,2 triệu đồng/lao động thường xuyên/tháng…Đến nay, có 02/03 làng nghề: sản phẩm bộ đồ dùng sinh hoạt nông thôn thu nhỏ của Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đại An, đạt OCOP 3 sao (cơ sở Diệp Thị Trang); bộ sa-lon tre của Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Hàm Giang, đạt OCOP 4 sao (cơ sở Trì Cảnh).Chị Thạch Thị Thương, ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang tham gia khâu cạo vỏ tre, mỗi đoạn tre dài 02m, giá nhân công là 1.500 đồng/đoạn; mỗi ngày chị làm được 30 đoạn, tổng thu nhập 45.000 đồng/ngày. Với thu nhập này, chỉ đủ trang trải cuộc sống, không thể tích lũy. Do vậy, chị Thương chỉ tham gia lao động khi nhàn rỗi. Từ thực tế trên, các làng nghề đang cần nguồn vốn; cần được tập huấn, đào tạo, hướng dẫn chuyển giao công nghệ, xây dựng các mô hình; cần đào tạo nghề cho lao động, nâng cao năng lực quản lý và khởi sự doanh nghiệp cho các cơ sở sản xuất trong làng nghề; mở rộng diện tích nguyên liệu lác, tre, trúc, cải thiện năng suất và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu dệt chiếu tại địa phương; đặc biệt, đầu ra sản phẩm. Xây dựng, củng cố phát triển làng nghề là quá trình dài; Sở Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm ngành nghề nông thôn, đặc biệt là sản phẩm làng nghề đan lát, tạo điều kiện cơ sở ký kết hợp đồng trực tiếp, tránh qua các đầu mối trung gian. Hỗ trợ máy móc, thiết bị và công nghệ tiên tiến vào một số công đoạn sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm.